Budapest ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ แห่งเมือง Hungary

“Budapest” ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ นั้นมันเป็นเช่นไร

ผมว่าการได้เดินทางมาท่องเที่ยวตามประเทศต่างๆ มันก็ถือว่ามีความสุขและได้พักผ่อนไปในตัว เพื่อที่จะชาร์จแบตให้กับตัวเอง หลังจากที่ทำงานเหนื่อยมานาน การท่องเที่ยวมายังประเทศต่างๆ แบบแบกเป้สะพายกระเป๋า ก็เหมือนกับการให้รางวัลแก่ชีวิตตัวเอง เพราะทำให้ผมได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่มีความแปลกใหม่ในโลกกว้าง มีเวลาว่างเมื่อไหร่ ผมจะต้องออกทัวร์ท่องเที่ยวไปยังประเทศต่างๆ ที่อยากไป ซึ่งผมเองตั้งใจเอาไว้ว่าจะทัวร์ประเทศทางแถบยุโรป เพราะจากคำร่ำลือว่าที่นี่เป็นดินแดนที่น่าค้นหามาก และการเดินทางครั้งนี้ผมเลยเลือกเดินทางมาที่ Budapest ที่ประเทศ Hungary

สาธารณรัฐฮังการี Republic of Hungary เป็นประเทศหนึ่งทางแถบยุโรปที่มีประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ และเป็นประเทศที่มีความงดงามอย่างมาก ทำให้ผมเองอยากจะเดินทางมาสัมผัสแบบใกล้ชิด ซึ่งเมื่อเดินทางมาที่ Hungary ผมเลือกที่จะไปเที่ยวชมเมืองหลวงอันงดงามอย่าง Budapest ซึ่งเป็นเมืองที่รวมเอาสองเมืองเข้าด้วยกัน คือเมือง “บูดา” กับเมือง “เปสต์”

เหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้ต้องเดินทางมายัง Budapest  เพราะผมเองอยากมาดูให้เห็นกับตาว่าเมืองที่สวยงามจนติดอันดับโลกจนได้รับสมญานามว่า “บูดาเปสต์ ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ นั้นมันเป็นเช่นไร

ด้วยเพราะทัศนียภาพบนสองฝั่งแม่น้ำดานูบ ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ไหลผ่านกลางเมือง ฝั่งบูดาของแม่น้ำดานูบ มีเนินเขาสลับซับซ้อนและเต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างสถาปัตยกรรมโบราณและศิลปวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ส่วนฝั่งเปสต์ เป็นย่านธุรกิจการค้าที่สำคัญของเมือง

ที่สุดแห่งสถาปัตยกรรมและศิลปะแห่งยุโรปต้องที่ Budapest 

ที่ Budapest มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังและงดงามมากมาย ผมได้เดินทางมาที่ มหาวิหารเซนต์สตีเฟน ซึ่งมีความสูงถึง 96 เมตร ตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีความสูงโดดเด่นเป็นสง่า เป็นอาคารที่มีความสูงที่สุดใน Budapest เป็นมหาวิหารที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่เซนต์สตีเฟน กษัตริย์พระองค์แรกแห่งราชอาณาจักรฮังการี ท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบ ภายในมหาวิหารที่ดูอลังการ แต่มีการตกแต่งภายในที่แม้จะดูเรียบง่ายแต่ก็แฝงไว้ด้วยความงดงามทางสถาปัตยกรรม

อาคารรัฐสภาที่สวยที่สุดในโลกอยู่ที่ Budapest

จากนั้นจึงเดินทางต่อมาที่ อาคารรัฐสภาฮังการี ที่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่ผมรู้สึกปลื้มปริ่มที่ไม่พลาดมาเที่ยวชม เพราะที่นี่เป็นสัญลักษณ์ของ Hungary ซึ่งอาคารรัฐสภาตั้งโดดเด่นอยู่ริมแม่น้ำดานูบบนฝั่งเปสต์ และเป็นอาคารรัฐสภาที่สวยที่สุดในโลก ตามที่ชาวฮังกาเรี่ยนได้ภาคภูมิใจ ซึ่งผมเองก็รู้สึกเห็นด้วย เพราะตัวอาคารมีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบนีโอโกธิค ที่มีความคลาสสิคด้วยหลังคาสีแดงโดยรูปแบบอาคารได้รับอิทธิพลมาจากอาคารรัฐสภาแห่งลอนดอน สหราชอาณาจักร

ภายในอาคารรัฐสภามีห้องมากมายถึง 700 ห้อง บนตัวอาคารประดับด้วยยอดสูง 365 ยอด ผมได้เข้าไปเดินชมภายในรัฐสภาโดยมีไกด์คอยพานำชมห้องต่างๆ ซึ่งแต่ละห้องตกแต่งอย่างสวยสดวิจิตรอลังการงดงามตระการตา

หลังชื่นชมความงามจากอาคารรัฐสภาฮังการี แล้วจึงเดินทางต่อมาอีกไม่ไกลนัก ก็จะเจอกับสะพานเชน หรือสะพานโซ่ เป็นอีกหนึ่งสิ่งก่อสร้างที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ Budapest ซึ่งสะพานเชนแห่งนี้เป็นสะพานถาวรที่มีความสวยงามอย่างมาก และเป็นแห่งแรกที่ทอดตัวข้ามแม่น้ำดานูบ เหล็กทุกชิ้นล้วนนำมาจากอังกฤษ มีรูปปั้นแกะสลักสิงห์โตที่สะพาน เมื่อเวลาออกมาเดินเที่ยว Budapest ยามค่ำคืน จะรู้สึกตื่นตาไปกับแสงไฟสว่างไสวจากสะพานเพราะมีไฟราวที่ถูกประดับประดาไว้สองฝั่ง

จากสะพานเชนมาเที่ยวที่ ฮีโร่สแควร์ กันต่อ ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นลานโล่งกว้างขนาดใหญ่ และมีอนุสาวรีย์แห่งสหัสวรรษ Millennium Memorial ตั้งตระหง่านอยู่กลางลานฮีโร่สแควร์ ซึ่งมีเสาสูงตระหง่านและเป็นที่ตั้งของรูปหล่อเทวทูตกาเบรียลรอบเสาสูงเป็นที่ตั้งของรูปหล่อผู้นำของชนเผ่าทั้ง 7 ที่ร่วมกันก่อตั้งอาณาจักรฮังการีขึ้นเมื่อคริสศตวรรษที่ 9 ส่วนเสาระเบียงโดยรอบ ประดับประดาไปด้วยรูปหล่อของบุคคลสำคัญของฮังการี แต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง อนุสาวรีย์แห่งนี้ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากและมีการบูรณะด้วยการเปลี่ยนรูปหล่อของบุคคลจากราชวงศ์ฮับสบวร์กทั้งหมดให้เป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ฮังการี

ผมเดินออกมาดูบริเวณรอบๆ ฮีโร่สแควร์ ทำให้เห็นว่ามีสถานที่ที่น่าสนใจอย่าง Museum of Fine Arts พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่เก็บรวบรวมผลงานของศิลปินชื่อดังเอาไว้มากกว่า 120,000 ชิ้น มีArt Gallery สำหรับแสดงผลงานทางศิลปะในยุคใหม่ มีปราสาท Vajdahunyad Castle , สวนสาธารณะ สวนสัตว์ และ Szechenyi Medicinal bath โรงอาบน้ำสาธารณะเก่าแก่กว่าร้อยปีซึ่งยังเปิดให้บริการ

ส่วนทางฝั่งบูดาบน Buda’s Castle Hill ซึ่งเป็นย่านที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมโบราณเก่าแก่มี โบสถ์แมทเทียส โบสถ์ใหญ่เก่าแก่อายุ 700 ปี แห่ง Budapest ที่ได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ถัดจากโบสถ์แมทเทียส ยังมีอนุสาวรีย์ของพระเจ้าสตีเฟ่นที่ 1 ตั้งเด่นเป็นสง่า ส่วนบนป้อมชาวประมง เป็นจุดชมวิวรอบBudapest ที่สวยที่สุด ผมสามารถชมความงามของแม่น้ำดานูบได้แบบพาโนรามา และมองเห็นสะพานเชน,อาคารรัฐสภาฮังการีริมแม่น้ำดานูบที่งดงาม

…………………………………………………………………………..

เรามีเส้นทางทัวร์ยุโรปที่หลากหลาย  สนใจไปทัวร์ยุโรปแบบกลุ่มเล็กๆ ถึงไหนถึงกัน และยืดหยุ่นสุด ๆ

ทัวร์โพรวองซ์ ฝรั่งเศส >>>https://www.feelsogoodtravel.com/tour-france-provence-roadtrip/

ทัวร์เยอรมัน ฝรั่งเศส ออสเตรีย >>> https://www.feelsogoodtravel.com/tour-german-france-austria-roadtrip/

ทัวร์ออสเตรีย เชค >>> https://www.feelsogoodtravel.com/tour-austria-czech-roadtrip/

ทัวร์โปแลนด์ >>>https://www.feelsogoodtravel.com/tour-poland-roadtrip/

Budapest ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ แห่งเมือง Hungary 1

Line@ : @painaima

โทร.089 478 9334